ก่อนซื้อผลิตภัณฑ์อาหารต้องดูสิ่งใดเป็นสำคัญ
- ราคาสินค้า
- ฉลากสินค้า
- ร้านค้าที่จะซื้อ
- รูปทรงของสินค้า
องค์ประกอบบนฉลากอาหารข้อใดสำคัญที่สุด
- รูปภาพของอาหาร
- ปริมาณสุทธิของอาหาร
- รางวัลจากการชนะการประกวด
- วัน เดือน ปีที่ผลิตและวันหมดอายุ
นักเรียนควรเลือกบริโภคอาหารหรือผลิตภัณฑ์ในข้อใดจึงจะปลอดภัยที่สุด
- น้ำส้มสายชูเทียม
- อาหารที่ใส่สีย้อมผ้า
- น้ำปลาที่มีเครื่องหมาย อย.
- น้ำปลาที่มีเครื่องหมาย อย.
การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารในข้อใดปลอดภัยต่อสุขภาพ
- เลือกซื้อโดยดูที่ชื่อ
- เลือกซื้อโดยดูที่ปริมาณ
- เลือกซื้อโดยดูที่ชื่อผู้ผลิต
- เลือกซื้อโดยดูที่เครื่องหมาย อย.
รายละเอียดบนฉลากในข้อใดที่ทำให้มั่นใจในคุณภาพของผลิตภัณฑ์สุขภาพ
- เครื่องหมายรับรองคุณภาพ
- วันที่ผลิตและหมดอายุ
- วิธีใช้และสรรพคุณ
- เครื่องหมายการค้า
ข้อใดเป็นประโยชน์จากการรับรู้ส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์สุขภาพ
- ใช้กำหนดคุณภาพสินค้า
- ใช้เป็นข้อมูลโฆษณาสินค้า
- ใช้ตรวจสอบสารที่ผู้ใช้อาจแพ้ได้
- ใช้เปรียบเทียบสรรพคุณกับยี่ห้ออื่น
ถ้าพบข้อความควรบริโภคก่อน 05.08.2022 ควรปฏิบัติอย่างไร
- บริโภคภายในวันที่ 9 เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2565
- บริโภคภายในวันที่ 5 เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2565
- บริโภคภายในวันที่ 8 เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2565
- บริโภคภายในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2565
เราจะพบรูป กระโหลกไขว้ ในสินค้าประเภทใด
- สบู่
- แป้งเด็ก
- ยาฆ่าแมลง
- น้ำยาล้างจาน
เมื่อพบสินค้าที่มีสัญลักษณ์ในข้อ 8 ควรปฏิบัติอย่างไร
- ใช้มือสัมผัสได้โดยตรง
- เจือจางก่อนใช้มือสัมผัส
- ไม่ควรเจือจางก่อนใช้มือสัมผัส
- ห้ามรับประทานโดยเด็ดขาด เพราะมีอันตรายถึงชีวิต
ข้อใดเป็นประโยชน์จากการอ่านฉลากผลิตภัณฑ์ก่อนตัดสินใจซื้อ
- ได้สินค้าหายาก
- ได้สินค้าราคาถูก
- ได้สินค้าราคาแพง
- ได้สินค้าที่มีคุณภาพและปลอดภัย